Cảnh giác khi mua iPhone đời cũ

Ngày đăng:
Lượt xem: 385
Bình luận:

Hiện tại, thị trường di động vẫn còn rất nhiều các sản phẩm iphone đời cũ như iphone 3, iPhone 4 hay 4S phiên bản 16GB hay 32GB … do nhu cầu mua và sử dụng các mẫu iPhone đời cũ ở Việt Nam còn rất lớn. Có lẽ ít ai biết đây là sản phẩm chứa đựng nhiều rủi ro bởi Apple đã cho ngừng sản xuất các đời máy này.

 

 

iPhone 4 và 4S vẫn được nhiều người tìm mua vì hình thức đẹp, tính năng ổn và có thương hiệu mà giá bán rẻ hơn rấtnhiều so với lúc ra mắt. Tại các cửa hàng, những chiếc iPhone 4 hay 4S được giới thiệu là hàng "xách tay" mới tinh, hay hàng dùng lướt mới qua sử dụng hình thức 99% có giá bán chỉ từ 2,8 đến 3,5 triệu đồng.

 

Theo đại diện nhà phân phối chính thức iPhone của Apple ở Việt Nam, trên thị trường hiện giờ không còn nhiều iPhone 4 và 4S hàng mới. Như với iPhone 4S, Apple chỉ còn sản xuất ra phiên bản 8GB, đang được bán chính hãng và hiếm có hàng "xách tay". Các phiên bản 16GB hay 32GB dù đang xuất hiện tràn lan ở Việt Nam nhưng đều là phiên bản đã được Apple dừng sản xuất từ vài năm qua. Nếu không phải hàng cũ, đã qua sử dụng, hầu hết những chiếc iPhone 4 hay 4S được quảng cáo là mới tinh hay mới 99% đều là hàng tân trang, đã qua sử dụng hoặc thậm chí cũ hỏng, thường được gọi là hàng "dựng".

 

Chúng tôi đã có cuộc khảo sát ở một số các cửa hàng di động lớn tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh và thấy rằng những chiếc iPhone 4 hay 4S đời cũ đã qua sử dụng có thể biến thành hàng mới nguyên seal, đầy đủ hộp đựng và phụ kiện. Người dùng thông thường khó nhận biết là hàng đã qua tân trang.

Anh Minh, chủ cửa hàng trên đường Bà Hom(quận 6 TP.HCM) cho biết đối tượng mua các dòng máy iPhone đời cũ chủ yếu là sinh viên và nhân viên văn phòng. Một chiếc iPhone 4 hay iphone 4S chỉ có giá tầm 3 đến 4 triệu đồng nó phù hợp với túi tiền của nhiều người. Họ chỉ cần một chiếc điện thoại mang nhãn hiệu iphone chứ cũng ít người quan tâm xem hay nhận biết đây là hàng tồn lại hay chỉ là hàng dựng.

 

Những chiếc iPhone 4 hay 4S đời cũ đã qua sử dụng có thể biến thành hàng mới nguyên seal.

 

Một kỹ thuật viên chuyên về iPhone cho hay, hầu hết người dùng khó để nhận biệt được những chiếc iPhone 4 hay 4S hàng dựng đang được rao bán như hàng mới. Để tạo sự tin tưởng cũng như chiều lòng người mua, iPhone tân trang vẫn được đóng gói với hộp đựng, phụ kiện đầy đủ như hàng mới. Thậm chí, khi khởi động máy cũng lên màn hình kích hoạt như iPhone hàng xịn thông thường.

 

Chị Hương sinh viên trường Đại Học CNTP HCM tiếc nuối nói: “ em và bạn trai em mới mua một đôi iphone 4S tại cửa hàng( L…) họ nói đây là iphone đời cũ còn mới, đặt nguyên hộp nhưng khi về mọi người nói đây là hàng tân trang”.Theo chúng tôi được biết, hộp đựng hay bọc lại seal được làm lại rất dễ. Thậm chí, việc tân trang, thay thế lại linh kiện thậm chí đổi IMEI, biến máy lock (khóa mạng) thành máy world (quốc tế) đều có thể làm được vì thế có rất nhiều nạn nhân không phát hiện ra và đã mua phải hàng “sicunhen”.

 

Các bạn nên nhớ, để nhận biết một chiếc iPhone còn mới, đã được kích hoạt hay sử dụng chưa, có thể thực hiện bằng cách nhập số Serial hay IMEI trên thiết bị vào website: selfsolve.apple.com của Apple. Ngoài ra, tại Việt Nam, người dùng có thể liên hệ trực tiếp theo số 1900 1552, đại diện phân phối iPhone chính thức của Apple tại Việt Nam có thể cung cấp thêm chính xác ngày kích hoạt lần đầu tiên iPhone. Đây có thể là các biện pháp kiểm tra đầu tiên và nhanh khi mua những chiếc iPhone có chất lượng không rõ ràng hoặc đã qua sử dụng.


Bình luận
Bài viết mới

Bài viết khác